Hướng dẫn sử dụng, bảo quản thiết bị bếp

Cách sử dụng và bảo quản bếp điện từ đúng cách 

Bếp từ là thiết bị không thể thiếu trong nhà bếp của gia đình hiện đại. Bởi sự gọn gàng, thẩm mỹ, sạch sẽ, an toàn và đa năng đã khiến nhiều chị em nội trợ tin dùng và chọn mua sản phẩm độc đáo này. Bếp từ được hoạt động dựa trên nguyên lý làm nóng bằng cảm ứng của sóng điện từ nên bếp không bị lan mùi khói, an toàn và ngăn ngừa cháy nổ.

Sử dụng và bảo quản bếp từ đúng cách như thế nào?

Tuy thao tác dùng khá đơn giản nhưng không phải người nội trợ nào cũng có đủ những kiến thức cần thiết trong việc sử dụng bếp từ đúng cách và bền lâu. Bento xin được gợi ý những cách sử dụng bếp từ tiết kiệm và hiệu quả nhất.

  1. Nguồn cắm điện

– Các nhà cung cấp luôn khuyên người tiêu dùng nên sử dụng những phích cắm, ổ cắm riêng, chắc chắn phải chịu được tải của công suất bếp từ ( đa số ở mức 1800 – 2000W) với tiết diện 0.75mm2

– Đảm bảo dây cắm phải chịu được công suất của bếp từ thì mới thật sực an toàn khi sử dụng.

– Tuyệt đối nên không sử dụng những nguồn điện không ổn định, dễ bị chập cháy gây hư hại những thiết bị điện bên trong. Luôn đảm bảo nguồn điện hoạt động bình thường nếu gia đình không phải sử dụng qua một bộ đổi nguồn (thiết bị ổn áp).

  1. Lúc hoạt động

– Không đặt nồi lên bếp khi chưa có gì bên trong bởi bếp làm nóng rất nhanh, dễ gây hư hại nồi và các thiết bị bếp.

Chỉ nên đặt nồi có chứa thức ăn khi đặt lên bếp từ

– Trên mặt bếp, người nội trợ không nên  đặt dao, đĩa, bát sứ, nắp lọ hoặc vung nồi bằng kim loại bởi chúng dẫn nhiệt và nóng lên rất nhanh, gây nguy hiểm khó lường.

– Tuyệt nhiên không sờ tay vào bề mặt bếp trong khi nấu ăn hoặc sau khi nấu vì nhiệt từ nồi truyền sang tay sẽ gây bỏng.

– Hạn chế không để vương nước và thức ăn lên bếp bởi nó có thể chảy xuống các khe thông gió và thẩm thấu vào bên trong sẽ khiến các mạch điện từ của bếp bị hư hỏng.

– Nên đặt bếp nơi thoáng giớ nhằm tránh tình huống bếp báo động giả, nguồn điện tự động ngắt vì môi trường xung quanh có nhiệt độ cao hơn.

– Không nên sử dụng bếp từ gần các thiết bị điện tử và thiết bị gia dụng khác bởi chúng dễ bị nhiễm từ, dẫn đến hư hại hoặc nhiễu sóng đài, tivi, radio trong bán kính 3m.

– Một điều đáng lưu ý đối với những người bị bệnh tim, tuyệt đối không nên đứng gần bếp từ vì hiện tượng nhiễm từ có thể xảy ra và gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe khi sử dụng máy trợ tim.

– Tuyệt đối không đặt bếp than, bếp điện gần bếp từ vì các loại bếp này cũng sẽ làm hư hại đến những thiết bị từ tính bên trong bếp từ

.

Không nên để bếp than gần bếp từ để tránh gây nguy hiểm

  1. Lúc dừng hoạt động

– Thoải mái lau dọn bếp khi thức ăn bị rơi xuống vì bề mặt bếp được làm bằng sứ hoặc thủy tinh chịu nhiệt.

Vệ sinh bề mặt bếp thường xuyên sau khi mỗi lần sử dụng

– Nên để xa tầm với của trẻ em

– Tuyệt đối không rút phích điện bất ngờ, phải tắt nguồn trên mặt bếp trước tiên. Khi xảy ra sự cố mất điện thì bạn nên phản xạ nhanh tức thì rút dây khỏi phích cắm.

– Nên vệ sinh bếp từ bằng khăn bông mềm và ẩm; không sử dụng hóa chất có hoạt tính tẩy mạnh khi lau chùi trực tiếp. Phía dưới là hệ thống thông gió, vệ sinh đều đặn sẽ đảm bảo cho công suất bếp được tốt nhất trong quá trình sử dụng.

  1. Bảo quản đúng cách

– Sau một thời gian khá lâu mới dùng đến bếp thì bếp nên được vệ sinh lau chùi sạch sẽ và đóng gói bảo quản sau khi sử dụng.

– Không đặt bếp từ ở gần bếp than vì nó sẽ làm hư hại các thiết bị từ tính bên trong.

– Mặc dù cách dùng và nguyên lý hoạt động giản đơn nhưng khi gặp tình huống hỏng hóc thì các bạn nên gọi điện nhờ tới trung tâm bảo hành của hãng sản xuất hoặc đem đến các đại lý chĩnh hãng ủy quyền để vấn đề được xử lý ngay. Không được tự  ý tháo mở và sửa chữa bếp khi chưa rõ nguyên nhân.

Cách sử dụng và bảo quản bếp gas âm đúng cách 

– Nếu bạn biết sử dụng và bảo quản bếp ga âm kính đúng cách thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm với độ an toàn và tiết kiệm chi phí khi sử dụng bếp ga

– Bài viết hướng dẫn bạn sử dụng và bảo quản bếp ga âm kính nói chung và bếp ga nói riêng đúng cách đảm bảo an toàn, tiết kiệm và độ bền khi sử dụng bếp 

– Điều chỉnh ngọn lửa:  Phần giữa luôn có nhiệt độ nóng nhất nên khi nấu cần điều chỉnh ngọn lửa phù hợp với diện tích nồi tránh lãng phí, không cần phải đun lửa quá to. Khi lửa có màu vàng nghĩa là gas không cháy hết, bạn nên kiểm tra lai cửa gas cho đến khi lửa có màu xanh. 

 – Nên sử dụng các loại nồi, chảo nấu tiết kiệm năng lượng như nồi áp suất, nồi nhôm. Không nên nấu một lượng thức ăn nhỏ trong một chiếc nồi to, như vậy sẽ rất lãng phí gas. Bạn có thể mua lưới tăng nhiệt sẽ tiết kiệm được lượng gas đáng kể.

– Trước khi sử dụng nên chuẩn bị sẵn sàng các công việc như rửa rau, vo gạo, thái xong thịt… rồi mới dùng bếp. Số lần vặn, bật bếp nhiều lần sẽ làm gas thoát ra ngoài càng nhiều.

– Bếp ga âm kính được thiết kế chỉ để nấu. Để tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc đừng hong khăn, các loại vải sợi trên bếp.
Không dùng đĩa để đậy ngọn lửa hay đặt bất cứ chất liệu dễ cháy nào như giấy, vải… gần bếp.
Đặt bếp trong phòng thông thoáng nhưng tránh gió lùa trực tiếp (tránh mở quạt trong khi nấu).

– Không sử dụng ống cao su dẫn gas mòn không còn đủ độ đàn hồi thích hợp. Ống cao su cũ thường dễ gây nên rò rỉ gas. Điều này, mỗi khi lắp đặt bình gas mới, cần phải hỏi thợ chuyên nghiệp, xem ống dẫn gas còn dùng được không.

– Bảo đảm ống cao su dẫn gas không chạm vào các bộ phận của bếp gas hay bị kẹt bên dưới chúng. Khi đang sử dụng bếp, không được ngủ hoặc đi ra ngoài. Sau khi sử dụng xong, nhớ vặn nút đánh lửa về vị trí OFF và khóa van bình gas. Trước khi đi ngủ hay rời khỏi nhà nên kiểm tra lại một lần nữa để chắc chắn rằng chúng đã được khóa.
Khi đang sử dụng, nếu thấy bếp cháy không bình thường, nên khóa van bình gas ngay lập tức và kiểm tra lại bếp.

– Tránh đụng vào kiềng khi đang sử dụng hay ngay khi vừa sử dụng xong bếp.

– Nếu thấy có hiện tượng rò rỉ gas, hãy khóa van bình gas, mở tất cả các cửa sổ và gọi ngay nhân viên kỹ thuật nơi bán hàng để sửa chữa. Nhớ tắt công tắc điện, không bật diêm quẹt hay dùng bất cứ chất liệu dễ bắt lửa nào vì chúng có thể làm gas bắt cháy.

– Nếu bếp bị hỏng, hãy báo cho nhân viên kỹ thuật của nơi bán hàng.Luôn bảo đảm rằng hoa sen (họng lửa) được lắp đặt đúng vị trí.

– Nếu thấy ngọn lửa cháy không đều, hãy tháo hoa sen và rửa bằng nước sạch. Khi khe thoát lửa bị nghẹt, dùng ghim nhọn hay bàn chải sắt làm sạch. Hong khô hoa sen sau khi rửa chúng rồi lắp lại đúng vị trí. Đánh lửa thử lại để chắc chắn rằng nó hoạt động bình thường.

– Nếu bộ phận đánh lửa bị bẩn, việc đánh lửa rất khó khăn, do đó nên kiểm tra kỹ bộ phận này khi tháo kiềng bếp ra và nếu nó bị đóng dơ dùng vải khô để lau sạch.

– Nếu bếp của bạn có thiết bị an toàn khi lửa đột ngột tắt, thiết bị an toàn sẽ tự động ngắt nguồn gas không cho gas vào ống dẫn bên trong bếp, tránh các rủi ro gây ra bởi hiện tượng rò rỉ gas. Tuy nhiên thiết bị an toàn không thể đảm bảo an toàn tuyệt đối. Phải cẩn thận trong khi dùng

Tập Đoàn BENTO – THIẾT BỊ NHÀ BẾP CHÍNH HÃNG

Địa chỉ: Số 16 Phố Thanh Lân, P. Thanh Trì, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0813181679
Hotline: 0813181679
Email: info@bento.com