Tổng hợp những thông tin về gỗ xoan mà bạn nên biết

1. Tìm hiểu chung về gỗ xoan 
1.1. Gỗ xoan là gì? 
Gỗ xoan là một loại cây gỗ thuộc nhóm VI trong bảng gỗ Việt Nam. Tên tiếng anh của loại gỗ này rất đa dạng là: Pride of India, White cedar, Persian Lilac, Paradise tree,… 

Gỗ có đặc tính nhẹ, mềm, dễ gia công. Thịt gỗ mịn vì thế sức chịu đựng va đập của chúng không cao. Tuy nhiên loại gỗ này lại rất bền khi dùng trong sản xuất gia công đồ nội thất, gỗ xoan ít cong vênh, co ngót nếu chúng được xử lý đúng theo tiêu chuẩn công nghệ tiên tiến hiện nay. 

Vì tất cả các bộ phận của cây xoan đều chứa độc, nhiều nhất là ở trong quả. Do vậy, người ta thường trồng xoan lấy gỗ sử dụng làm đồ gia dụng trong cuộc sống hàng ngày vì gỗ không bị mối. 

go-xoan-vuon
Những khúc cây gỗ xoan vừa được cưa xẻ từ cây xuống

1.2. Gỗ xoan có tốt không? 
– “Gỗ xoan có tốt không? Có độc không? Độ bền sử dụng được bao lâu?…” – Câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Vậy, gỗ xoan có thực sự tốt, có chịu được mối mọt thật hay không? Hãy cùng Hpro đi tìm câu trả lời ngay dưới đây nhé! 

Các bộ phận của cây đều chứa độc tính rất cao mọi côn trùng khi ăn phải đều có thể bị ngộ độc. Vì thế mà cây xoan chủ yếu được trồng để lấy gỗ, hạn chế được sự xâm nhập của mối mọt. 
Gỗ xoan là loại gỗ thuộc nhóm VI của bảng gỗ Việt Nam. Đây là nhóm gỗ có đặc tính mềm nên gỗ rất được ưa chuộng, ứng dụng trong thi công sản xuất đồ nội thất. 
Cây xoan cho những khúc gỗ to, thịt gỗ mịn nên sức chịu đựng và va đập kém nhưng loại gỗ này lại rất bền. Bởi trước khi được đưa vào thi công sản xuất đồ nội thất thì gỗ đều phải được xử lý theo 1 tiêu chuẩn nhất định (thường là ngâm gỗ dưới ao nhà trong 6 tháng – đối với các vùng nông thôn, ông cha ngày trước) để nhằm hạn chế được sự cong vênh, co ngót, nứt nẻ của gỗ theo thời gian. 
Gỗ xoan có 2 màu đặc trưng là màu vàng và nâu. Hai gam màu này mang đến sự hài hòa cho không gian của căn nhà. Gia chủ cũng dễ phối màu các đồ nội thất cho gia đình có sự đồng nhất, đẹp mắt, thu hút người đối diện. 
Đường vân của gỗ xoan khá mịn và liền nhau giúp tạo nên những món đồ nội thất tuy đơn giản nhưng không hề kém phần sang trọng. Đặc biệt, sự kết hợp giữa màu sắc và đường vân gỗ này thích hợp với mọi phong cách. 
2. Phân loại những dòng gỗ xoan phổ biến hiện nay
Khi nói đến gỗ xoan rất nhiều người lầm tưởng chỉ có 1 loại là gỗ xoan đào. Nhưng thực tế thì có rất nhiều, dưới đây là một số loại gỗ xoan đang rất phổ biến hiện nay:

2.1. Gỗ xoan ta
Gỗ xoan ta to, mềm, thịt gỗ khá mịn nên sức chịu đựng và va đập kém nhưng loại gỗ này lại rất bền. Đã được ông cha ta ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày như: làm cột nhà, cầu, mái nhà…

3 thoughts on “Tổng hợp những thông tin về gỗ xoan mà bạn nên biết

  1. Một người bình luận WordPress says:

    Xin chào, đây là một bình luận
    Để bắt đầu với quản trị bình luận, chỉnh sửa hoặc xóa bình luận, vui lòng truy cập vào khu vực Bình luận trong trang quản trị.
    Avatar của người bình luận sử dụng Gravatar.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *